QUY ĐỊNH VỀ QUÀ TẶNG KHUYẾN MẠI

Khuyến mại quà tặng doanh nghiệp Thủ Đô

Định nghĩa về tặng quà khuyến mại :

Tặng quà khuyến mại là hình thức Marketing mà doanh nghiệp hay thương nhân dùng hàng hóa, dịch vụ làm quà tặng cho khách hàng không thu tiền. Quà tặng khuyến mại có thể là hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp hay thương nhân đang kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác.

Hình thức tặng quà khuyến mại:

Tặng quà khuyến mại cho khách hàng có thể được thực hiện trực tiếp hay gián tiếp. Tặng trực tiếp tức là quà được trao trực tiếp cho khách hàng vào thời điểm họ mua hàng (như gắn quà tặng vào gói hàng; gói quà trong bao bì sản phẩm, phát tận tay khách hàng). Tặng quà gián tiếp theo yêu cầu sau khi người tiêu dùng gửi bằng chứng về việc mua hàng của mình qua bưu điện hoặc trực tiếp tới địa điểm khuyến mại

khách hàng nhận quà khuyến mại
Khách hàng nhận đổi quà khuyến mại miễn phí

Quy định pháp luật về quà tặng khuyến mại

Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để làm quà khuyến mại: Hàng hóa, dịch vụ làm quà tặng có thể là hàng hóa do chính thương nhân đang kinh doanh hoặc là hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác và phải là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp (khoản 2,3 Điều 94 Luật thương mại 2005). Việc luật pháp cho phép sử dụng hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác để phát quà tặng khuyến mại để khuyến khích sự liên kết xúc tiến thương mại của các thương nhân nhằm khai thác lợi ích tối đa. Việc tặng quà khuyến mại trong trường hợp này không chỉ có cơ hội quảng cáo, mà còn giới thiệu về hàng hóa, dịch vụ của nhau.

Sản phẩm quà tặng khuyến mại
Sản phẩm quà tặng khuyến mại

Pháp luật quy định về quà tặng khuyến mại với thương nhân phải đảm bảo cho quyền lợi của khách hàng:
– Chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa tặng cho khách hàng;
– Dịch vụ không thu tiền của khách hàng;
– Doanh nghiệp phải thông báo cho khách hàng đầy đủ thông tin liên quan đến chương trình khuyến mại (tên, thời gian, địa điểm, điều kiện, nội dung chương trình khuyến mại ).
– Việc không thông báo công khai thông tin theo quy định về quà tặng khuyến mại sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức nhất định.

Những quy định về quà tặng khuyến mại này góp phần siết chặt các hoạt động khuyến mại vào khuôn khổ pháp luật, đòi hỏi sự nghiêm túc, trung thực của các thương nhân khi thực hiện khuyến mại, ngăn ngừa các hành vi gian lận và bảo vệ lợi ích chính đáng của đông đảo người tiêu dùng.

Quà tặng bao giờ cũng đi kèm với hàng vi mua bán hàng hóa. Quy đinh về quà tặng khuyến mại phải đảm bảo được giá trị được quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 37/2006/NĐ-CP nghĩa là: Tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để làm quà tặng mà thương nhân thực hiện trong chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại.  

Ưu điểm và nhược điểm khi tặng quà khuyến mại

Mục đích của quà tặng khuyến mại là nhằm tăng thêm số lượng hàng hóa bán ra. Quà tặng giúp lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương nhân khuyến mại. Hình thức khuyến mại này có tác dụng đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn người mua khi giữa các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường không có sự khác biệt đáng kể. Ngoài ra, một chiến dịch tặng quà khuyến mại cho khách hàng được tổ chức chuyện nghiệp sẽ phát huy hiệu quả lớn trong việc xây dựng cảm tình của khách hàng với doanh nghiệp. Nó củng cố mối quan hệ tốt đẹp và duy trì vững chắc sự gắn bó với các thương hiệu của doanh nghiệp. Để đạt được điều đó, quà tặng phải đáp ứng được các yêu cầu như: giá trị quà tặng phải vượt lên so với giá trị thực mà khách hàng phải trả (tức là phải có một giá trị thật về giá cả và chất lượng); quà tặng phải là sản phẩm hữu ích, phải có sức hấp dẫn nhất định đủ để làm cho khách hàng muốn sở hữu nó.

Khách hàng lựa chọn quà khuyến mại tại siêu thị
Khách hàng lựa chọn quà khuyến mại tại siêu thị

Tuy nhiên, đây là hình thức sẽ làm giảm lợi nhuận trong thời gian đầu áp dụng. Vì tất nhiên thương nhân sẽ mất phần lợi nhuận vào hàng hóa, hay dịch vụ miễn phí. Thứ hai, đối với khách hàng thì hàng hóa, dịch vụ được tặng miễn phí sẽ không được đảm bảo về chất lượng một cách tốt nhất. Cũng do đây là hình thức được áp dụng phổ biến nên dần dần khi áp dụng nhiều sẽ tạo nên tâm lý chờ đợi chỉ mua hàng khí có khuyến mại.

Bởi: Ngọc Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *